หมูสามชั้นผัดพริกไทยดำ กินกันมัน ๆ เผ็ด ๆ
หมูสามชั้นผัดพริกไทยดำ กินกันมัน ๆ เผ็ด ๆ
กินหมูสามชั้นบ่อย ๆ ก็ไม่ดีนะคะทุกคน ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะมันอ้วน ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ น้ำหนักจะขึ้น กินจนน้ำหนักเกิน ก็ไม่ดีโรคภัยจะถามหา เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน ซึ่งก็นับว่าเป็นความฉลาดของภูมิปัญญาไทย ของปู่ย่าตายายผู้คิดสูตรนี้ ขอยกย่องเลย … เพราะว่าสารที่อยู่ในพริกไทยดำ นอกจากจะช่วยขับลมแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร และช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของพลังงาน ฮะ ! จริงเหรอ ส่วนกระเทียมก็ช่วยลดไขมัน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงของภาวะเส้นเลือดอุดตัน ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย อือ คือ ดีอ่ะ แต่ยังไง ก็ตามแต่ กินแล้วก็ต้องออกกำลังกายนะคะ เพื่อความฟิตแอนด์เฟิร์ม
เมนูนี้จะน่ากินยิ่งขึ้น ก็อยู่ที่การเลือกซื้อหมูสามชั้น ให้เลือกดูหมูที่สด ๆ เลือกชิ้นที่เห็นชั้นเนื้อ มัน และหนังสลับกันอย่างชัดเจน มีความมันวาว เนื้อเป็นสีชมพู ไม่มีรอยช้ำ ไม่มีกลิ่นเหม็น มีชั้นไขมันนิด ๆ หน่อย ๆ พอกรุบกริบ ให้ได้เคี้ยวแบบกรุบกรับ ในการเลือกซื้อกระเทียม ก็เลือกกระเทียมสด ๆ กลีบแน่นเปลือกบาง ไม่ฝ่อ เปลือกไม่มีสีดำหรือสีน้ำตาล อย่าให้ขึ้นรา ถ้าเก็บไว้นานจน กระเทียมขึ้นรา ก็ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ส่วนพริกไทยดำก็ล้างน้ำก่อนที่จะตำ ก็เป็นสิ่งที่ดีนะ อาหารที่เราทำกับมือจะได้สะอาด ๆ เวลากิน ก็กินสนิทใจ
เครื่องปรุง สำหรับเครื่องปรุงในการทำหมูสามชั้นผัดพริกไทยดำมีไม่กี่อย่าง มีอะไรบ้าง ไปดูกันจ้า
- เนื้อหมู 3 ขีด
- กระเทียม 4 กลีบ ( ใส่เยอะ ๆ ก็ยิ่งทำให้ผัดมีกลิ่นหอม และเพิ่มรสสัมผัส )
- พริกไทย 20 เม็ด ( หรือใส่ตามความพอใจ ใส่พริกไทยมากก็กินอร่อยดีนะ )
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ ( ผู้เขียนเป็นคนไม่ชอบใส่น้ำตาลในอาหาร เลยไม่ใส่ค่ะ )
ขั้นตอนการปรุง
- หั่นหมูเป็นชิ้น พอคำ หมักหมูกับซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอย วางพักไว้
- ตำกระเทียมพริกไทยดำ พอหยาบ ๆ
- ใส่หมูลงไปผัด ใช้ไฟกลาง เพื่อเจียวน้ำมัน ผัดจนหมูเริ่มมีสีเหลือง ๆ สีน้ำตาล ๆ
- ใส่กระเทียมพริกไทยที่ตำไว้ลงไปผัด ให้พอมีกลิ่นหอม และสีเหลือง ๆ เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย พอน้ำขลุกขลิก เคี่ยวประมาณ 15 นาที เพื่อให้หมูนิ่ม ไม่เหนียว
- ผัดต่อไปจนหมูเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ลดไฟลง ชิมและปรุงรสตามใจชอบ
- ตักใส่จาน
สูตรนี้ไม่ใช้น้ำมันพืชนะคะทุกคน ใช้น้ำมันที่ออกมาจากหมูสามชั้นผัดเลยค่ะ เครื่องปรุงที่เหลืออยู่ในกระทะก็เอาข้าวสวยลงไปคลุก ๆ ผัด ๆ ได้ข้าวคลุกกระเทียมพริกไทยดำอีก 1 จาน อร่อยดีค่ะ
สำหรับรสชาติเมนูอาหารจานนี้ มีรสชาติเค็มเล็กน้อย กินกับข้าวสวยร้อน ๆ หาแกงเผ็ด ๆ มาซักถ้วย ทำน้ำพริกผักจิ้มซักชุด กินกันอร่อย เจริญอาหารจนแทบจะหยุดไม่อยู่ เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับ 1 มื้อแล้วค่ะ
ในส่วนของต้นทุนที่ใช้ซื้อวัตถุดิบ ซื้อเครื่องปรุงสำหรับเมนูหมูสามชั้นผัดพริกไทยดำ ก็ไม่แพงมีแค่ค่าหมูสามชั้น 3 ขีดราคาประมาณ 60 บาท กระเทียมพริกไทยประมาณ 5 บาท เครื่องปรุงอื่น ๆ หยิบเอาในครัว อาหารจานนี้ประมาณ 70 บาท ผัดได้ 1 จาน กินอิ่มอร่อยได้ทั้งบ้าน
เป็นไงบ้างคะทุกคนกับเมนูผัดหมูสามชั้นกระเทียมพริกไทย เมนูที่ชอบ เมนูโปรดของผู้เขียนและของอีกหลาย ๆ คน น่าอร่อยใช่มั้ยล่ะ ลองไปทำกันดูนะเจ้าคะ
ดูแลสุขภาพด้วยทุกคน ทำเอง กินเอง อร่อยฝุด ๆ ^ ~ ^
————
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น