เค็มบักนัดผัดหมู แซ่บขนาด


เค็มบักนัดผัดหมู แซ่บขนาด

       

        วันนี้ เพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนาน มาเยี่ยมและเอาสับปะรดมาฝาก หลายเข่ง เยอะมาก เอาไปแจกเพื่อนบ้านก็แล้ว ปอกกินไปหลายลูกแล้วก็ยังเหลือ  ทำอะไรกินดี คิด ๆ ตามประสาแม่บ้าน (ที่ดี อิ๊ ๆ) งั้นเอาสับปะรดมาทำเค็มบักนัด แล้วเอาไปทำเมนูเค็มบักนัดผัดหมูดีกว่า (บักนัดเป็นภาษาอีสาน แปลว่า สับปะรด) แค่คิดก็น้ำลายหกซะแล้ว


รูปเค็มบักนัดที่ทำไว้ ทำ 3 วันก็สามารถนำมาผัดได้แล้วค่ะ

         เค็มบักนัด เป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสาน แพร่หลายในแถบจังหวัดอุบลราชธานี อุดรธานี นครพนม จากวัฒนธรรมการกินอาหารจากชาวญวนแถบลุ่มแม่น้ำโขง เป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่ง ที่ใช้สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก ๆ คลุกกับเกลือแล้วใส่เนื้อปลาชิ้นเล็ก ๆ นิยมใช้ ปลาเทโพ และปลาสวาย คลุกเคล้าให้เข้ากันเก็บใส่ขวดโหล หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือนก็เอามาทำอาหารกินได้ มีรสชาติเค็ม ๆ เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ อร่อยลิ้น มีกลิ่นหอมของสับปะรด และเนื้อปลา ชวนให้น้ำลายหกยิ่งนัก


     สนใจติดตามอ่านต่อ >>  https://cities.trueid.net/post/189999

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เสพงานศิลป์ ถิ่นสงขลา ศิลปิน กรุณา บุญธรรม(ภาณุมาศ)

เมี่ยงปลาเผา กินเล่น แต่อิ่มท้อง