บทความ

ป้าหนา … ข้าวมันไก่ในตำนาน คนสงขลา น้ำจิ้มซอสรสเด็ด

รูปภาพ
ป้าหนา … ข้าวมันไก่ในตำนาน คนสงขลา น้ำจิ้มซอสรสเด็ด                 ในสงขลามีร้านข้าวมันไก่หลายร้านแต่ร้านที่เป็นข้าวมันไก่ในตำนานของเด็กเรียนพิเศษในสงขลา ก็ต้องร้านข้าวมันไก่ป้าหนา ซึ่งเมื่อเอ่ยถึงชื่อนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยรสชาติที่อร่อย ข้าวมันไก่หุงสุกพอดี ๆ ไม่แฉะ ไก่เนื้อนุ่ม ไม่เหนียว เด็ก ๆ บอกว่าซอสดำ ๆ (ซีอิ๊วหวาน) ที่ราดหน้าข้าวร้านป้าหนาอร่อย ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจเด็ก ๆ กันทั้งอำเภอ    ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้โรงเรียนถึง 3โรงเรียน คือโรงเรียนจุลสมัย โรงเรียนแจ้งวิทยา และโรงเรียนสอนพิเศษเลิศคณิต (ปัจจุบันโรงเรียนเลิศคณิตย้ายไปอยู่ที่ใหม่) จึงทำให้มีลูกค้าระดับวีไอพีเลยทีเดียว 555 ลูกค้าตัวน้อยระดับวีไอพี … ผักไม่กิน เอาข้าวนิดเดียว เอาไก่นิดเดียว น้ำซุปไม่ต้องใส่ผัก ใส่ผักเยอะ ๆ มีหมดทุกแบบ ป้าหนาใจดี ป้าหนาจะบอกว่า “เดี๋ยวป้าหนาจัดให้ลูก  ให้ถูกใจทุกคนเลยลูก” (ลากเสียงยาว ๆ) ลูกค้าแต่ละคนต้องการแบบไหนป้าหนาจำได้หมด ติดตามอ่านต่อได้ที่ >>   https://cities.trueid.net/post/189961

เค็มบักนัดผัดหมู แซ่บขนาด

รูปภาพ
เค็มบักนัดผัดหมู แซ่บขนาด                 วันนี้ เพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนาน มาเยี่ยมและเอาสับปะรดมาฝาก หลายเข่ง เยอะมาก เอาไปแจกเพื่อนบ้านก็แล้ว ปอกกินไปหลายลูกแล้วก็ยังเหลือ  ทำอะไรกินดี คิด ๆ ตามประสาแม่บ้าน (ที่ดี อิ๊ ๆ) งั้นเอาสับปะรดมาทำเค็มบักนัด แล้วเอาไปทำ เมนูเค็มบักนัดผัดหมู ดีกว่า (บักนัดเป็นภาษาอีสาน แปลว่า สับปะรด) แค่คิดก็น้ำลายหกซะแล้ว รูปเค็มบักนัดที่ทำไว้ ทำ 3 วันก็สามารถนำมาผัดได้แล้วค่ะ          เค็มบักนัด เป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสาน แพร่หลายในแถบจังหวัดอุบลราชธานี อุดรธานี นครพนม จากวัฒนธรรมการกินอาหารจากชาวญวนแถบลุ่มแม่น้ำโขง เป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่ง ที่ใช้สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก ๆ คลุกกับเกลือแล้วใส่เนื้อปลาชิ้นเล็ก ๆ นิยมใช้ ปลาเทโพ และปลาสวาย คลุกเคล้าให้เข้ากันเก็บใส่ขวดโหล หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือนก็เอามาทำอาหารกินได้ มีรสชาติเค็ม ๆ เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ อร่อยลิ้น มีกลิ่นหอมของสับปะรด และเนื้อปลา ชวนให้น้ำลายหกยิ่งนัก

รีวิว e-book เรียกน้ำย่อย ดูปุ๊บ หิวปั๊บ เรียกความอยาก (กิน) “ไอเดียจัดเมนูเรียกน้ำย่อยสำหรับงานเลี้ยง”

รูปภาพ
รีวิว e-book เรียกน้ำย่อย ดูปุ๊บ หิวปั๊บ เรียกความอยาก (กิน)  “ไอเดียจัดเมนูเรียกน้ำย่อยสำหรับงานเลี้ยง”  วันนี้คุณเสพอาหารสมองแล้วหรือยัง ?         การเติมอาหารให้สมองมีหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการฟัง การดู การสนทนาพูดคุย การอ่านหนังสือ … วันนี้มีช่องทางการเสพอาหารสมองอีกช่องทางหนึ่งที่ขอแนะนำ คือ การอ่าน e-book ซึ่งเหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบใหม่ ไม่ต้องพกพาหนังสือให้หนักเป็นเล่ม ๆ อือ คือ ดีอ่ะ เดี๋ยวนี้เราสามารถอ่าน e-book ได้ในโทรศัพท์มือถือได้ด้วย เป็นอะไรที่ โอเค … ฟินสุดๆ วันนี้เรามาเลือก e-book จากร้านนี้กันค่ะ  hytexts.com           โจทย์ของวันนี้ คือ อิฉันอยากจะทำอาหารไปกินกับเพื่อน คิดไม่ออกจะทำอะไรที่แปลก ๆ และอร่อย ไปค้นหากันค่ะ ที่ hytexts.com เจอแล้ว ๆ ๆ ๆ เย ๆ ๆ e-book เรื่อง “ไอเดียจัดเมนูเรียกน้ำย่อยสำหรับงานเลี้ยง”  โอ้โฮ้ ! มันง่ายมาก พระเจ้าจอร์จ แค่ค้นหาหมวดหมู่ ค้นหาเรื่องที่เราต้องการ แล้วเปิด e-book เรื่อง  “ไอเดียจัดเมนูเรียกน้ำย่อยสำหรับงานเลี้ยง” เลือกดูเมนูอาหารที่ชอบ แล้วก็ทำตาม เลื่อนขึ้น เลื่อนลง ดูอย่างสะดวก ไม่ต้องกลัวกระดาษขาด ฉันหลงใหลในการอ่าน e-book มากก

น้ำจิ้มสุกี้พันท้ายนรสิงห์ สูตรพริกกะเหรี่ยง สูตรนี้ที่ชอบ

รูปภาพ
น้ำจิ้มสุกี้พันท้ายนรสิงห์ สูตรพริกกะเหรี่ยง สูตรนี้ที่ชอบ                          หลายคน คงมีเมนูอาหารจานโปรด ไม่ว่าจะเป็นข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว ข้าวไข่เจียว กวยจั๋บน้ำข้น ก๋วยเตี๋ยวสารพัดสูตร สารพัดเส้น ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู และอีกหลายร้อยพันเมนูโปรด สำหรับเมูอาหารจานโปรดของครอบครัวเรา คือ เมนูสุกี้ยากี้ กินได้บ่อยเท่าที่ต้องการ          สุกี้ยากี้ หรือ เรียกย่อ ๆ ว่า สุกี้ เป็นอาหารดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่น และประเทศจีน  สุกี้มีหลายตำรับ ไม่ว่าจะเป็น สุกี้ไหหลำ สุกี้เสฉวน สุกี้กวางตุ้ง สุกี้กุ้ยหลิน และสุกี้ญี่ปุ่น ต่อมาวัฒนธรรมการกินแพร่หลายไปทั่วแถบเอเชียตะวันออก จนแพร่หลายมาถึงประเทศไทย ลักษณะของสุกี้ยากี้เป็นประเภทซุป ปรุงด้วยการต้มน้ำซุปในหม้อใบใหญ่ ปากกว้าง ทรงเตี้ย  ใส่ผักหลาย อย่าง ใส่เต้าหู้ ใส่ไข่ ใส่อาหารทะเล ใส่เนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ (สูตรดั้งเดิมจะหมักเนื้อสัตว์กับน้ำมันงา) ต้มทุกอย่างรวมกัน พอน้ำเดือดจิ้มเนื้อกับไข่ดิบ กินกับน้ำจิ้มใส่เต้าหู้ยี้สูตรของสุกี้ยากี้โดยเฉพาะ สุดอร่อยเวลาได้ซดน้ำร้อน ๆ  สนใจสั่งซื้อน้ำจิ้มสุกี้พันท้ายนรสิงห์  สูตรพริกกะเหรี่ยง https://raka.is/

หมูสามชั้นผัดพริกไทยดำ กินกันมัน ๆ เผ็ด ๆ

รูปภาพ
หมูสามชั้นผัดพริกไทยดำ กินกันมัน ๆ เผ็ด ๆ         หมูสามชั้นผัดพริกไทยดำ เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ผู้เขียนชอบกิน และมักจะทำบ่อย ๆ ไม่รู้ทำไมถึงชอบกิน บอกไม่ถูก ก็ชอบอ่ะ … คงเป็นเพราะว่าชอบกินหมูสามชั้น ก็เลยไปสรรหาเมนูที่ใช้หมูสามชั้นเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร นี่ไง … เจอแล้ววววววว เมนูหมูสามชั้นผัดพริกไทยดำ อือ น่ากินอ่ะ มีกระเทียมพริกไทยดำ เป็นเครื่องเทศหลัก ก็ยิ่งเพิ่มรสชาติ เพิ่มรสสัมผัสให้กินอร่อยยิ่งขึ้น          กินหมูสามชั้นบ่อย ๆ ก็ไม่ดีนะคะทุกคน ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะมันอ้วน ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ น้ำหนักจะขึ้น กินจนน้ำหนักเกิน ก็ไม่ดีโรคภัยจะถามหา  เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน ซึ่งก็นับว่าเป็นความฉลาดของภูมิปัญญาไทย ของปู่ย่าตายายผู้คิดสูตรนี้ ขอยกย่องเลย … เพราะว่าสารที่อยู่ในพริกไทยดำ นอกจากจะช่วยขับลมแล้ว   ยังช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร และช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของพลังงาน ฮะ ! จริงเหรอ ส่วนกระเทียมก็ช่วยลดไขมัน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงของภาวะเส้นเลือดอุดตัน ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย  อือ คือ ดีอ่ะ แต่ยังไง ก็ตามแต่ กินแล้วก็ต้องออกกำลังกายนะคะ เพื่อความฟิตแอนด์เฟิร์ม

เมนูใบเหลียงผัดไข่ … ง่ายที่สุดในสามโลก

รูปภาพ
เมนูใบเหลียงผัดไข่ … ง่ายที่สุดในสามโลก         เมื่อพูดถึงใบเหลียง คงไม่มีใครไม่รู้จัก แหม ! ชื่อเสียงนางออกจะดังคับประเทศ ใบเหลียงกินอร่อยด้วยความที่มีรสชาติหวานมัน ขมนิด ๆ ฝาดหน่อย ๆ ใบเหลียงประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แถมยังนำมาทำกับข้าวได้หลายอย่าง ใบเหลียงจึงได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งผักพื้นบ้าน”          ผู้เขียนกินใบเหลียงผัดไข่ครั้งแรก เมื่อครั้งไปเที่ยวชุมพร เมนูดัง เมนูเด็ดของจังหวัด เราต้องลองชิม ตามไปค่ะ คนสมัยก่อนช่างคิดเนอะ เอาใบไม้มาผัดใส่ไข่ รสชาติอาหารจานนี้จะเป็นยังไงเนี่ย มาแล้ว ๆ ใบเหลียงผัดไข่มาอยู่ตรงหน้าแล้วค่ะ ทุกคน กลิ่นหอมโชยมา อือ หอมจังเลย พอได้ชิมใบเหลียงผัดไข่ร้อน ๆ คำแรก ได้รสสัมผัสที่หวานมัน เคี้ยวหนุบ ๆ หนับ ๆ ผสมกับรสชาติของไข่ ความเค็มของซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย อร่อยมากกกกกกกก อือ การเอาใบไม้มาผัดกับไข่ช่างเข้ากันได้ดี๊ ได้ดี          ใบเหลียงมีถิ่นกำเนิดแถบคาบสมุทรมลายู เป็นผักที่นิยมกินอย่างแพร่หลายที่ภาคใต้ของประเทศไทย ปลูกกันเยอะแถวจังหวัดชุมพร ระนอง ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อ10 ปีที่แล้วใบเหลียงหากินยากนะเ

เมี่ยงปลาเผา กินเล่น แต่อิ่มท้อง

รูปภาพ
เมี่ยงปลาเผา กินเล่น ๆ แต่อิ่มท้อง                   เมี่ยงปลาเผา เมนูอาหารที่กินเล่น ๆ แต่ก็อิ่มท้อง เมนูเพื่อสุขภาพ ที่กินแล้วอร่อยจนหยุดไม่อยู่ อุดมไปด้วยสารอาหาร มีโปรตีนจากเนื้อปลา แป้งจากขนมจีน ได้รับวิตามิน เกลือแร่ ไฟเบอร์เต็ม ๆ ที่มีประโยชน์สูงจากผักชนิดต่าง ๆ มีไขมันน้อย แถมยังช่วยให้เราขับถ่ายดีอีกด้วย…………         ในสมัยก่อนแม่เล่าว่า อาหารประเภทเมี่ยง มีเพียงแค่ห่อเมี่ยงปลาช่อน ห่อเมี่ยงหมูสามชั้น ต่อมา อาหารชนิดนี้ได้รับความนิยมมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะมีความเชื่อกันว่ากินปลาแล้วดี กินแล้วไม่อ้วน จึงพัฒนากลายมาเป็นเมี่ยงปลาเผา ที่ใช้ปลาหลายชนิดมาห่อ เช่น ปลากระพง ปลาสำลี ปลาทับทิม และปลานิล เป็นต้น จนเป็นที่แพร่หลาย ขายกันทั่วเมืองทั่วประเทศในปัจจุบัน