บทความ

หมูสามชั้นผัดพริกไทยดำ กินกันมัน ๆ เผ็ด ๆ

รูปภาพ
หมูสามชั้นผัดพริกไทยดำ กินกันมัน ๆ เผ็ด ๆ         หมูสามชั้นผัดพริกไทยดำ เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ผู้เขียนชอบกิน และมักจะทำบ่อย ๆ ไม่รู้ทำไมถึงชอบกิน บอกไม่ถูก ก็ชอบอ่ะ … คงเป็นเพราะว่าชอบกินหมูสามชั้น ก็เลยไปสรรหาเมนูที่ใช้หมูสามชั้นเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร นี่ไง … เจอแล้ววววววว เมนูหมูสามชั้นผัดพริกไทยดำ อือ น่ากินอ่ะ มีกระเทียมพริกไทยดำ เป็นเครื่องเทศหลัก ก็ยิ่งเพิ่มรสชาติ เพิ่มรสสัมผัสให้กินอร่อยยิ่งขึ้น          กินหมูสามชั้นบ่อย ๆ ก็ไม่ดีนะคะทุกคน ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะมันอ้วน ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ น้ำหนักจะขึ้น กินจนน้ำหนักเกิน ก็ไม่ดีโรคภัยจะถามหา  เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน ซึ่งก็นับว่าเป็นความฉลาดของภูมิปัญญาไทย ของปู่ย่าตายายผู้คิดสูตรนี้ ขอยกย่องเลย … เพราะว่าสารที่อยู่ในพริกไทยดำ นอกจากจะช่วยขับลมแล้ว   ยังช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร และช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของพลังงาน ฮะ ! จริงเหรอ ส่วนกระเทียมก็ช่วยลดไขมัน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงของภาวะเส้นเลือดอุดตัน ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย  อือ คือ ดีอ่ะ แต่ยังไง ก็ตามแต่ กินแล้วก็ต้องออกกำลังกายนะคะ เพื่อความฟิตแอนด์เฟิร์ม

เมนูใบเหลียงผัดไข่ … ง่ายที่สุดในสามโลก

รูปภาพ
เมนูใบเหลียงผัดไข่ … ง่ายที่สุดในสามโลก         เมื่อพูดถึงใบเหลียง คงไม่มีใครไม่รู้จัก แหม ! ชื่อเสียงนางออกจะดังคับประเทศ ใบเหลียงกินอร่อยด้วยความที่มีรสชาติหวานมัน ขมนิด ๆ ฝาดหน่อย ๆ ใบเหลียงประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แถมยังนำมาทำกับข้าวได้หลายอย่าง ใบเหลียงจึงได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งผักพื้นบ้าน”          ผู้เขียนกินใบเหลียงผัดไข่ครั้งแรก เมื่อครั้งไปเที่ยวชุมพร เมนูดัง เมนูเด็ดของจังหวัด เราต้องลองชิม ตามไปค่ะ คนสมัยก่อนช่างคิดเนอะ เอาใบไม้มาผัดใส่ไข่ รสชาติอาหารจานนี้จะเป็นยังไงเนี่ย มาแล้ว ๆ ใบเหลียงผัดไข่มาอยู่ตรงหน้าแล้วค่ะ ทุกคน กลิ่นหอมโชยมา อือ หอมจังเลย พอได้ชิมใบเหลียงผัดไข่ร้อน ๆ คำแรก ได้รสสัมผัสที่หวานมัน เคี้ยวหนุบ ๆ หนับ ๆ ผสมกับรสชาติของไข่ ความเค็มของซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย อร่อยมากกกกกกกก อือ การเอาใบไม้มาผัดกับไข่ช่างเข้ากันได้ดี๊ ได้ดี          ใบเหลียงมีถิ่นกำเนิดแถบคาบสมุทรมลายู เป็นผักที่นิยมกินอย่างแพร่หลายที่ภาคใต้ของประเทศไทย ปลูกกันเยอะแถวจังหวัดชุมพร ระนอง ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อ10 ปีที่แล้วใบเหลียงหากินยากนะเ

เมี่ยงปลาเผา กินเล่น แต่อิ่มท้อง

รูปภาพ
เมี่ยงปลาเผา กินเล่น ๆ แต่อิ่มท้อง                   เมี่ยงปลาเผา เมนูอาหารที่กินเล่น ๆ แต่ก็อิ่มท้อง เมนูเพื่อสุขภาพ ที่กินแล้วอร่อยจนหยุดไม่อยู่ อุดมไปด้วยสารอาหาร มีโปรตีนจากเนื้อปลา แป้งจากขนมจีน ได้รับวิตามิน เกลือแร่ ไฟเบอร์เต็ม ๆ ที่มีประโยชน์สูงจากผักชนิดต่าง ๆ มีไขมันน้อย แถมยังช่วยให้เราขับถ่ายดีอีกด้วย…………         ในสมัยก่อนแม่เล่าว่า อาหารประเภทเมี่ยง มีเพียงแค่ห่อเมี่ยงปลาช่อน ห่อเมี่ยงหมูสามชั้น ต่อมา อาหารชนิดนี้ได้รับความนิยมมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะมีความเชื่อกันว่ากินปลาแล้วดี กินแล้วไม่อ้วน จึงพัฒนากลายมาเป็นเมี่ยงปลาเผา ที่ใช้ปลาหลายชนิดมาห่อ เช่น ปลากระพง ปลาสำลี ปลาทับทิม และปลานิล เป็นต้น จนเป็นที่แพร่หลาย ขายกันทั่วเมืองทั่วประเทศในปัจจุบัน 

ส้มตำอาหารประจำชาติ แซ่บ ๆ นัว ๆ ค่ะ เด้อ ค่ะ

รูปภาพ
ส้มตำอาหารประจำชาติ แซ่บ ๆ นัว ๆ ค่ะ เด้อ ค่ะ         ทำไม “ ส้มตำ ” จึงเป็นอาหารประจำชาติ เมื่อพูดถึงส้มตำ  คงไม่มีใครไม่รู้จัก ปัจจุบันส้มตำเป็นเมนูที่เข้าถึงได้ง่าย ด้วย ความที่เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความสมดุลของรสชาติ มีรสสัมผัส ที่แซ่บถึงใจ มีความแซ่บ ความนัว และมีความเผ็ดที่ไม่ต้องพูดถึง ในปัจจุบันถ้าจะกินส้มตำก็หาซื้อได้ง่าย แม้แต่ในห้างสรรพสินค้าก็มีร้านส้มตำ ให้เราได้โซ่ย ได้จกส้มตำกัน ทำให้ส้มตำเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เป็นสากล เป็นเมนูยอดนิยมของทุกภาคในประเทศไทย           ตอนที่ผู้เขียนยังเป็นเด็ก ส้มตำยังหาซื้อยาก ไม่ค่อยมีร้านส้มตำมากมายเหมือนในปัจจุบัน แม่จะตำส้มตำให้กิน ผู้เขียนรับหน้าที่ไปจ่ายตลาด  อือ เครื่องส้มตำเยอะมากมีหลายอย่าง ขนาดจดไปแล้วนะเด็ก ๆ อย่างเราก็ลืมจนได้ ดีนะที่ตลาดอยู่ใกล้บ้าน ขาดเหลืออะไรก็วิ่งไปซื้อด้วยความสนุกสนาน ไม่มีบ่น เพราะเราจะได้กินของโปรดของแซ่บ นอกจากส้มตำแล้วของคู่กันที่ขาดไม่ได้คือข้าวเหนียว แม่ก็จะนึ่งข้าวเหนียวในหวด พร้อมกับทำหมูทอด หรือไก่ทอด ถึงแม้ส้มตำจะอร่อยแค่ไหนแต่หมูทอด ไก่ทอดหมดก่อน 555

ไข่พะโล้ เมนูเด็ก ๆ

รูปภาพ
ไข่พะโล้ เมนูเด็ก ๆ   ไข่พะโล้เมนูประจำบ้าน สำหรับคนที่ไม่ชอบอาหารรสจัดอาจจะมีเมนูไข่พะโล้อยู่ในหัวใจ ส่วนคนที่กินอาหารรสจัดก็มักจะมีเมนูไข่พะโล้บนโต๊ะเพื่อตัดรสเผ็ด ผู้เขียนสังเกตว่าแม้แต่ร้านขายข้าวแกงต้องมีเมนูไข่พะโล้ทุกวัน แสดงว่ามีคนชอบกินไข่พะโล้เยอะเหมือนกัน         ไข่พะโล้ เมนูโปรดที่ผู้ใหญ่กินได้เด็กกินดี ผู้เขียนจำไม่ได้ว่ารู้จักไข่พะโล้ ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ ดูเหมือนว่าพอจำความได้ แม่จะทำไข่พะโล้ให้สลับกันกับไข่เจียวตั้งแต่เด็ก  ทำไมน่ะเหรอ...พอแม่ถามว่าวันนี้จะกินอะไรผู้เขียนก็จะบอกว่าไข่พะโล้สลับกับไข่เจียวเป็นประจำ หรือว่าเป็นเพราะว่าไม่รู้จักกับข้าวอย่างอื่น 555 พอโตขึ้นมาไปเรียนหนังสือ เวลาไปร้านข้าวแกงก็จะสั่งกับข้าวสองอย่าง เผ็ดกับจืด เพิ่งสังเกตว่าส่วนใหญ่จะสั่งไข่พะโล้ ๆ ๆ แต่บอกคนขายว่าใส่หมูสามชั้นเยอะ ๆ ๆ จนแม่ค้าถามว่าจะกินไข่พะโล้รึจะกินหมูสามชั้นกันแน่